Bài viết sau đây w88 sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Việt vị là gì?, lịch thi đấu Asian Cup 2019 và quy định của FIFA về luật việt vị ra sao nhé. Mời các bạn theo dõi nhé.

Tìm hiểu Việt vị là gì?

1. Lỗi việt vị trong bóng đá

Theo chúng tôi được biết Việt vị không phải là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như.

  • Cầu thủ tham gia vào tình huống bóng
  • Khi cầu thủ cản trở đội đối phương
  • Cầu thủ cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau.

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

2. Việc xử phạt việt vị trong bóng đá

Các cầu thủ bóng đá sẽ được dạy về luật và sẽ phải hiểu rõ lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Hình ảnh về việt vị trong bóng đá

Quy định của FIFA về luật việt vị trong bóng đá

Theo quy tắc bóng đá của FIFA năm 2005, "Một cầu thủ được coi là việt vị nếu bất kỳ phần nào của cơ thể của anh ta tiếp xúc với trái bóng gần biên ngang cuối sân đối phương hơn so với cầu thủ đối phương thứ hai (thường là thủ môn)".

Các phần khác nhau của cơ thể có thể tiếp xúc với trái bóng, trừ hai tay.

Một cầu thủ sẽ không bị cho là việt vị nếu anh ta đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ một pha cản phá có chủ ý hoặc từ một đường chuyền của cầu thủ đối phương.

Năm 2013, quy tắc này đã được sửa đổi như trong Điều 11 của quy tắc việt vị của FIFA. Theo đó, một cầu thủ ở thế việt vị chỉ được tiếp tục tham gia khi nhận được sự chú ý từ cầu thủ đối phương để chuyền bóng. Tuy nhiên, nếu anh ta nhận bóng từ một pha cản phá không chủ ý (bao gồm việc trái bóng đập vào người và bật ra), trọng tài vẫn sẽ cho là việt vị.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quy định rõ hơn về việc cản trở cầu thủ của đối phương. Theo đó, nếu một cầu thủ cản trở di chuyển, tầm nhìn hoặc gây ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của cầu thủ đối phương trong thế việt vị, trọng tài sẽ cho phạt.

Xem thêm: Nguồn gốc ý nghĩa thẻ vàng và thẻ đỏ

x
x